Quảng cáo Google Adwords là gì? 7 điều nhất định phải biết

1. Quảng cáo Google Adwords là gì?

Adwords là viết tắt của thuật ngữ “Advertisement Keywords”, nghĩa là quảng cáo từ khóa. Để phù hợp với chiến lược kinh doanh, mô hình phát triển và đồng bộ hóa sản phẩm, Google đã đổi tên Adwords thành Google Ads – được hiểu là “dịch vụ thương mại cung cấp thứ hạng tìm kiếm, vị trí hiển thị ưu tiên cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, có nhu cầu quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng tiềm năng.”

Quảng cáo Google Ads giúp doanh nghiệp tăng mức độ nhận diện thương hiệu và từ đó đạt được doanh thu tốt hơn.

So với SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), mục đích của hai phương pháp đều giống nhau: thu hút khách hàng truy cập website, tăng mức độ nhận diện thương hiệu và từ đó, nâng cao doanh số mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi dựa vào nguyên lý hoạt động, tiềm năng, rủi ro, cũng như mức độ hiệu quả, cả Google Adwords và SEO có không ít đặc điểm khác biệt, cụ thể:

Tiêu chí đánh giá Google Adwords SEO
Nguyên lý hoạt động Thông qua từ khóa liên quan để hiển thị quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ hoặc website của doanh nghiệp Xây dựng website chuyên nghiệp, cùng với nội dung chất lượng để giúp website đứng đầu kết quả tìm kiếm, khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.
Tiềm năng Nếu xây dựng kế hoạch quảng cáo tốt, Google Ads đem lại lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn. Thu hút số lượt truy cập tự nhiên, dồi dào và miễn phí từ Google.
Rủi ro Quảng cáo phải được tối ưu hóa và yêu cầu ngân sách dồi dào. Đòi hỏi công sức và thời gian lâu dài.
Thời gian hiệu quả Cho hiệu quả ngay lập tức. Hiệu quả chậm, yêu cầu nhiều thời gian.

2. Một số hình thức quảng cáo Google Ads

Quảng cáo Google Adwords bao gồm 6 hình thức phổ biến:

2.1 Google Search Ads

Đây là hình thức quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm, giúp website của doanh nghiệp được hiển thị ở vị trí ưu tiên, qua đó tăng lưu lượng truy cập và tiếp cận đến khách hàng một cách dễ dàng.

2.2 Google Display Network (GDN)

Đây là hình thức quảng cáo thông qua banner, video, gif hoặc flash hiển thị trên website của doanh nghiệp. Mục đích là tăng nhận diện thương hiệu, kích thích tò mò và nhắc nhở khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ đang quan tâm.

các hình thức quảng cáo phổ biến trên Google Ads

GDN kích thích tò mò và nhắc nhở khách hàng về sản phẩm, dịch vụ đang quan tâm.

2.3 Google’s Video Youtube

Đây là hình thức quảng cáo dựa trên mạng lưới chia sẻ video lớn nhất hiện nay – Youtube, giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng hiệu quả, mang lại kết quả tốt hơn so với bài viết tiếp thị website thông thường.

2.4 Google’s Gmail Ads

Đây là hình thức quảng cáo phù hợp với sản phẩm trung – cao cấp, bao gồm bất động sản, bảo hiểm, thẩm mỹ, du lịch/nghỉ dưỡng, sản phẩm số, công nghệ, trang sức hoặc khóa học. Thông thường, Gmail Ads xuất hiện trong hai tab Social & Promotions của hộp thư điện tử.

2.5 Google Shopping Ads

Google Shopping Ads là hình thức quảng cáo dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp sở hữu website trực tuyến (online store), chủ yếu hiển thị tên sản phẩm dịch vụ, video – gif – hình ảnh, giá thành và địa chỉ bán hàng ở đầu kết quả tìm kiếm.

google shopping ads là hình thức quảng cáo thu hút khách hàng hiệu quả

Google Shopping gia tăng tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo, làm cho khách hàng có thiện cảm nhiều hơn với sản phẩm và bắt đầu hoạt động mua sắm.

2.6 Hiển thị với Remarketing List

Đây là hình thức quảng cáo ở vị trí ngoài website. Sau khi truy cập landing page của doanh nghiệp, người dùng nhìn thấy quảng cáo lần nữa ở mạng xã hội, youtube hoặc website bất kỳ. Điều này giúp hiệu quả tiếp thị tăng lên, thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra nhanh chóng và triệt để.

3. TOP 5 lý do bạn nên sử dụng quảng cáo Google Ads

Hiện nay, Google Adwords được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn, nhờ đem lại hiệu quả tiếp thị vượt trội, có thể kể đến như:

3.1 Kết nối với khách hàng

Google Adwords giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiếp cận và mở rộng đối tượng tiêu dùng, bằng cách hiển thị quảng cáo đúng thời điểm, đúng khu vực, lựa chọn từ khóa, cũng như sử dụng ngôn ngữ phù hợp.

3.2 Hiệu quả nhanh chóng

Nhờ khả năng xác định mục tiêu, Google Adwords giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng, đem lại doanh thu và lợi nhuận tối đa. Khi sản phẩm doanh nghiệp phù hợp với chính sách Google, điều này giúp quảng cáo được hiển thị nhanh chóng, tối thiểu 5 phút nếu cài đặt chiến dịch thành công.

3.3 Dễ dàng quản lý và điều khiển

Giao diện của Adwords được thiết kế trực quan, cho phép doanh nghiệp quản lý, điều khiển và thực hiện thao tác linh hoạt, như: thay đổi nội dung quảng cáo, bổ sung từ khóa, thiết lập ngôn ngữ hoặc điều chỉnh đối tượng khách hàng.

lợi ích của google ads đối với doanh nghiệp

Google Ads giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả doanh thu tối ưu.

3.4 Tiết kiệm chi phí

Với quảng cáo Google Ads, doanh nghiệp được toàn quyền thay đổi ngân sách, giới hạn chi phí quảng cáo theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng, cũng như kiểm soát chi tiêu phù hợp, từ đó tiết kiệm tài chính tối ưu.

3.5 Đáp ứng mô hình kinh doanh khác nhau

Với Google Adwords, chiến dịch quảng cáo được tiến hành bằng hình thức đa dạng (Gmail, Youtube, Google Map hoặc website đối tác). Điều này đáp ứng mô hình kinh doanh khác nhau, tạo điều kiện để người dùng tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng và có hiệu quả đến phân khúc khách hàng tiềm năng.

4. Nên bắt đầu với quảng cáo Google Ads nào trước tiên?

Đối với doanh nghiệp bắt đầu tiếp cận Google Ads, bạn nên sử dụng quảng cáo tìm kiếm Google Search Ads trước tiên. Sau đó, hãy lựa chọn quảng cáo hiển thị Google Display Network, để tiết kiệm chi phí đáng kể. Nếu ngân sách lớn hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng GDN trên diện rộng để gia tăng giá trị thương hiệu, quảng bá sản phẩm và website đến khách hàng một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả tối ưu.

5. Phương thức tính phí quảng cáo Google Adwords

Google Ads là loại hình quảng cáo đòi hỏi doanh nghiệp phải đấu thầu để đạt được hành động cụ thể. Trong đó, chi phí của Google Adwords chủ yếu xoay quanh một số vấn đề phổ biến dưới đây:

5.1 Hình thức tính phí Google Ads

Quảng cáo Google Ads bao gồm 3 hình thức tính phí:

 • Tính phí theo số lần nhấp chuột vào biểu mẫu quảng cáo Google Adwords CPC (Cost per Click): Google thu phí nhất định đối với mỗi lần khách hàng click vào quảng cáo của doanh nghiệp.
 • Tính phí theo số lần biểu mẫu quảng cáo được hiển thị CPM (Cost per Miles): Người dùng quảng cáo Adwords phải thanh toán cho mỗi 1000 lượt hiển thị trên Google.
 • Tính phí theo số lượng chuyển đổi hoặc nếu có khách hàng thực hiện hành động trên website của bạn sau khi nhấp vào quảng cáo CPA (Cost per Action): Lúc này, chi phí quảng cáo được thanh toán, nếu người dùng thỏa mãn yêu cầu và giúp nhà quảng cáo có lợi nhuận.

Ngoài ra, còn có hình thức tính phí dựa trên mỗi lượt xem video CPV (Cost per View) hoặc tính phí trên mỗi lượt cài đặt ứng dụng CPI (Cost per Installation).

cách tính chi phí chạy quảng cáo google

Quảng cáo Google Ads được tính phí dựa trên 3 hình thức CPC, CPM hoặc CPA.

5.2 Chi phí quảng cáo Google Adwords có đắt không?

Trên thực tế, Google Ads khiến doanh nghiệp tốn kém chi phí, nhất là khi đầu tư không đúng cách hoặc lĩnh vực kinh doanh quá cạnh tranh. Ngược lại, nếu chiến dịch quảng cáo được thiết kế thông minh, rõ ràng về khách hàng, mục tiêu và giá thầu thì bạn có thể tiết kiệm chi phí, đồng thời nhận được điểm ROI (lợi tức đầu tư) tích cực.

5.3 Phí quảng cáo Google Adwords dựa vào yếu tố nào?

Không có một chi phí cố định khi thực hiện quảng cáo Google Ads. Thay vào đó, nền tảng Adwords được định giá dựa trên 4 yếu tố:

 • Lĩnh vực kinh doanh: Mô hình kinh doanh cạnh tranh cao, đồng nghĩa chi phí cho Adwords càng lớn.
 • Giá thầu (BID): Thông thường, Google dành vị trí xuất hiện đầu tiên, cho quảng cáo có mức giá đấu thầu cao hơn.
 • Chất lượng trang đích: Doanh nghiệp có chất lượng landing page càng tốt thì càng được Google xem xét, giảm thiểu chi phí tiếp thị.
 • Kết quả quảng cáo: Google dựa vào tỷ lệ nhấp chuột, time on page hoặc số lần chuyển đổi, để xác định chi phí quảng cáo. Nếu đạt được kết quả tối ưu thì chi phí thanh toán càng rẻ.

6. Hướng dẫn cách thiết lập Google Adwords trong 8 bước cho người mới bắt đầu

Để sử dụng Google Adwords hiệu quả, cá nhân hoặc doanh nghiệp hãy thực hiện theo 8 bước dưới đây:

Bước 1

Để tiếp cận nền tảng Google Ads, trước tiên bạn phải có tài khoản Gmail. Sau khi hoàn tất đăng ký, hãy truy cập vào Google Adwords, điền vào địa chỉ email trong ô “What is your email address” và tên miền website trong ô “What is your website”.

thiết lập chạy quảng cáo google adwords bước 1.a

thiết lập chạy quảng cáo google adwords bước 1.b

Bước 2

Nhấp vào Continue sau khi điền vào thông tin đầy đủ. Lúc này, người dùng được điều hướng đến trang bên dưới để thiết kế chiến dịch (Campaign). Tiến hành nhấp vào ô “Set your daily budget”, ước lượng ngân sách và lựa chọn đơn vị tiền tệ phù hợp. Sau đó, nhấn vào nút Save để lưu lại.

thiết lập chạy quảng cáo google adwords bước 2

Bước 3

Di chuột đến ô “Location” phía dưới, lựa chọn quốc gia, phạm vi và bán kính phù hợp, để quảng cáo được hiển thị, tiếp cận chính xác đến khách hàng tiềm năng.

thiết lập chạy quảng cáo google adwords bước 3

Bước 4

Lựa chọn hình thức quảng cáo. Đối với người mới bắt đầu và doanh nghiệp kinh doanh quy mô nhỏ, bạn nên lựa chọn Google Search Network để tiết kiệm chi phí. Trong khi đó, quảng cáo Google Display Network là lựa chọn lý tưởng để xây dựng thương hiệu, thu hút khách hàng nhiều hơn với ngân sách lớn.

thiết lập chạy quảng cáo google adwords bước 4

Bước 5

Xác định 15 – 20 từ khóa để kích hoạt quảng cáo xuất hiện ở trang kết quả tìm kiếm. Mẹo nhỏ dành cho doanh nghiệp là hãy ưu tiên từ khóa chất lượng thay vì số lượng. Bạn có thể sử dụng thanh công cụ “Search Popularity” bên cạnh, để đánh giá mức độ phổ biến của từ khóa.

thiết lập chạy quảng cáo google adwords bước 5

Bước 6

Tiến hành đặt giá thầu tại ô “Bid”. Ở đây, doanh nghiệp có 2 lựa chọn: cho phép Google tự động đặt giá thầu để tối đa hóa lợi nhuận hoặc đặt giá thầu thủ công. Với lựa chọn thứ hai, doanh nghiệp trả tiền nhiều hơn thì quảng cáo được hiển thị ở vị trí cao hơn.

thiết lập chạy quảng cáo google adwords bước 6

Bước 7

Biên tập nội dung cho sản phẩm. Lưu ý, thông tin quảng cáo phải ngắn gọn, thu hút ở tiêu đề, rõ ràng ở thông điệp và phải có CTA (Call-to-action: kêu gọi hành động) để thúc đẩy người dùng lựa chọn, trải nghiệm dịch vụ của bạn.

thiết lập chạy quảng cáo google adwords bước 7

Bước 8

Khi hoàn thành 7 bước trên đây, hãy nhấn vào nút Save để lưu lại. Sau đó, Google đặt câu hỏi về hình thức thanh toán, cũng như thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Cuối cùng, người dùng thiết lập, chờ đợi xác nhận đã tạo ra quảng cáo Google Ads thành công.

7. Những lưu ý khi quảng cáo Google Ads

Dưới đây là lưu ý quan trọng khi thực hiện quảng cáo Google Ads:

 • Thay vì tạo ra một chiến dịch quảng cáo, hãy thiết lập đa dạng để thu hút khách hàng tốt hơn, giúp doanh nghiệp lựa chọn loại hình chuyển đổi phù hợp.
 • Theo dõi và thường xuyên đánh giá quảng cáo, để xem xét chiến dịch liệu có hoạt động hiệu quả, từ đó đưa ra điều chỉnh hợp lý.
 • Kiểm tra điểm chất lượng Google ở cột Qual. Store trong bảng Keywords. Trong đó, yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bao gồm mức độ liên quan của landing page với từ khóa, mức độ liên quan của quảng cáo với từ khóa hoặc tỷ lệ nhấp chuột truy cập dự kiến.
 • Xác định vị trí bắt đầu Google Ads, cụ thể là xuất hiện ở đâu (quốc gia, thành phố hay quận huyện), để gia tăng hiệu suất quảng cáo, tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.
 • Nên tối ưu quảng cáo Google Ads trên nền tảng di động, thay vì tập trung chủ yếu ở máy tính bảng hoặc máy tính để bàn.

Với toàn bộ thông tin trên đây, hy vọng bạn đã hiểu quảng cáo Google Ads là gì và làm thế nào để thiết lập Google Adwords hiệu quả. Đây là dịch vụ cần thiết đối với người bắt đầu kinh doanh, giúp bạn quảng bá thương hiệu, tăng mức độ nhận diện và đạt được doanh số tốt nhất. 

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular