Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Google Console hiệu quả

Website là một công cụ, một kênh ‘bán hàng hiệu quả để tiếp cận khách hàng trong kỳ thương mại điện tử lên ngôi như hiện nay. Xoay quanh website là vô vàn những vấn đề quan trọng khác để xây dựng và tối ưu website như chọn tên miền, thiết lập giao diện phù hợp, tối ưu hóa cấu trúc website,… Trong đó không thể không kể đến sự hiện diện của website trên kết quả tìm kiếm của Google. Google có cung cấp một dịch vụ miễn phí cho phép các webmaster đăng ký trang web của mình với Google đồng thời quản lý trang web sao cho tối ưu. Đó là Google Search Console. Bài viết này sẽ giới thiệu và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Google Console hiệu quả.

1. Google Search Console là gì? Vai trò của Google Console

Goolge Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí của Google giúp người dùng đo lường lưu lượng truy cập trang web của họ, xem hiệu suất từ ​​khóa, khắc phục sự cố và nhận thông báo từ Google về trang web. Nó cung cấp thông tin chi tiết về cách một trang web đang hoạt động trong tìm kiếm không phải trả tiền cũng như các cách thực hiện điều chỉnh cho trang web trong chỉ mục của Google.
Search Console Google có vai trò quan trọng trong việc quản lý và theo dõi hiệu suất website, cụ thể:
 • Tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm và tối ưu hóa website
 • Cải thiện giao diện tìm kiếm trang web, khiến trang web trở nên chuyên nghiệp hơn
 • Hiểu được cách hoạt động của trang web và đảm bảo trang web hoạt động hiệu quả
 • Kiểm tra nội dung của bạn với sự trợ giúp của báo cáo hiệu suất
 • Phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra trên trang web của bạn.

2. Ai nên sử dụng Search Console Google?

Bất cứ người nào có trang Web đều có thể sử dụng Google Search Console. Từ người có hiểu biết rộng đến chuyên gia, người mới dùng đến người dùng nâng cao, Google Search Console đều có thể giúp bạn.
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp: Việc chủ sở hữu doanh nghiệp tự tìm hiểu và sử dụng Search Console Google sẽ giúp họ biết tất cả những điều cơ bản về những gì họ cần làm để tối ưu hóa trang web của mình cho Google và các công cụ tìm kiếm khác.
 • Chuyên gia SEO hoặc nhà tiếp thị: Google Search Console sẽ giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập web và tối ưu hóa xếp hạng của bạn. Bạn sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách cải thiện sự xuất hiện của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google.
 • Quản trị viên trang web: Quản trị viên trang web có thể sử dụng Google Search Console để dễ dàng theo dõi và giải quyết nhiều vấn đề, chẳng hạn như sự cố tải trang, lỗi máy chủ, sự cố bảo mật, phần mềm độc hại, tấn công và nhiều vấn đề khác…
 • Nhà phát triển web: Search Console có thể giúp bạn khi tạo đánh dấu hoặc mã cho trang web của bạn bằng cách cho phép bạn theo dõi và giải quyết một số vấn đề phổ biến hơn mà nhà phát triển gặp phải với đánh dấu, bao gồm lỗi trong dữ liệu có cấu trúc,…

Ai nên sử dụng Google Search Console?

3. Cách thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Hướng dẫn các bước thêm trang web vào Google Search Console:
 • Bước 1: Truy cập Google Search Console. Đăng nhập hoặc nhấp vào ‘Bắt ​​đầu ngay bây giờ’
 • Bước 2: Nhấp vào ‘Thêm thuộc tính’ ở danh sách thả xuống tìm kiếm.
 • Bạn có thể thêm tối đa 1000 sản phẩm vào tài khoản Google Search Console của mình.
 • Bước 3: Chọn loại thuộc tính, nhập URL trang web của bạn và nhấp vào ‘Tiếp tục’. Chọn một cách để xác minh bạn sở hữu trang web của mình (tải lên tệp HTML, nhà cung cấp tên miền, thẻ HTML, mã theo dõi GA hoặc đoạn mã vùng chứa GTM).
 • Bước 4: Nhấp vào mũi tên bên cạnh ‘thẻ HTML’ để mở rộng tùy chọn.
 • Bước 5: Sao chép thẻ meta
 • Bước 6: Dán mã vào trường Google của trang web
 • Bước 7: Quay lại Google Search Console và nhấp vào ‘Xác minh’.

Google bắt đầu theo dõi dữ liệu cho thuộc tính của bạn ngay sau khi bạn thêm website vào GSC – ngay cả trước khi nó được xác minh rằng bạn là chủ sở hữu trang web.

4. Hướng dẫn các cách sử dụng trên GSC

4.1 Tab Hiệu suất

Trong tab Hiệu suất, bạn có thể xem những trang nào và những từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng trong Google. Nếu bạn kiểm tra tab hiệu suất thường xuyên, bạn có thể nhanh chóng xem những từ khóa nào hoặc những trang nào cần được chú ý và tối ưu hóa hơn.

4.2 Nhấp chuột

Số lượng nhấp chuột cho bạn biết tần suất mọi người nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Vị trí của kết quả tìm kiếm cũng có tác động đến số lượng nhấp chuột.

4.3 Số lần hiển thị

Số lần hiển thị cho bạn biết tần suất trang web của bạn hoặc một trang cụ thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

4.4 CTR trung bình

CTR – Tỷ lệ nhấp – cho bạn biết tỷ lệ phần trăm những người đã xem trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm cũng nhấp qua trang web của bạn. Bạn có thể hiểu rằng thứ hạng cao hơn hầu hết cũng dẫn đến tỷ lệ nhấp chuột cao hơn.

4.5 Vị trí trung bình

Cho bạn biết xếp hạng trung bình của một từ khóa hoặc trang cụ thể trong khoảng thời gian bạn đã chọn.

4.6 Phạm vi lập chỉ mục

Một tab kỹ thuật hơn nhưng rất có giá trị trong Google Search Console là tab ‘Mức độ phù hợp của chỉ mục’. Phần này cho biết có bao nhiêu trang nằm trong chỉ mục của Google kể từ lần cập nhật cuối cùng, bao nhiêu trang không có và những lỗi và cảnh báo nào đã gây ra khó khăn cho việc lập chỉ mục các trang của bạn một cách chính xác.

4.7 Kiểm tra URL

Công cụ Kiểm tra URL giúp bạn phân tích các URL cụ thể. Bạn truy xuất trang từ chỉ mục của Google và so sánh nó với trang hiện đang tồn tại trên trang web của bạn để xem có sự khác biệt nào không. Trên trang này, bạn cũng có thể tìm thêm thông tin kỹ thuật, chẳng hạn như thời điểm và cách thức Google thu thập thông tin cũng như giao diện của nó tại thời điểm đó.

4.8 Các tab cải tiến

Bên dưới ‘Phạm vi lập chỉ mục’, bạn có thể tìm thấy tab Nâng cao. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để cải thiện hiệu quả hoạt động của trang web. Nó có thông tin chi tiết về tốc độ trang web, khả năng sử dụng trên thiết bị di động, sử dụng AMP và các cải tiến về dữ liệu có cấu trúc có thể dẫn đến kết quả nhiều định dạng trong SERPs.

4.9 Tốc độ, vận tốc

Báo cáo tốc độ mới vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng vô cùng có ích. Báo cáo này cung cấp một ý tưởng hay về tốc độ trang web của bạn tải trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Ngoài ra, nó cũng hiển thị những trang nào có vấn đề khiến chúng không thể tải nhanh.

4.10 AMP

Một trong các tab dành cho tất cả mọi thứ là ‘AMP’. AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages: các trang di động nhanh như chớp. Nếu bạn đã thiết lập AMP cho trang web của mình , bạn có thể kiểm tra lỗi trong Google Search Console. Trong phần này, bạn có thể thấy các trang AMP hợp lệ, những trang hợp lệ có cảnh báo và lỗi.

4.11 Tab nâng cao kết quả nhiều định dạng

Tab Nâng cao là nơi thu thập tất cả thông tin chi tiết và cải tiến có thể dẫn đến kết quả nhiều định dạng. Có một danh sách kết quả nhiều định dạng hỗ trợ ngày càng mở rộng.

4.12 Liên kết

Trong các liên kết đến phần trang web của bạn, bạn có thể xem có bao nhiêu liên kết từ các trang web khác đang trỏ đến trang web của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể xem các trang web liên kết, bao nhiêu liên kết mà các trang web đó chứa đến trang web của bạn và cuối cùng, anchor text nào được sử dụng nhiều nhất trong việc liên kết đến trang web của bạn. Đây có thể là thông tin có giá trị vì các liên kết vẫn rất quan trọng đối với SEO. Trong phần liên kết nội bộ, bạn có thể kiểm tra những trang nào trên trang web của bạn được liên kết nhiều nhất từ ​​các điểm khác trên trang web của bạn.

4.13 Khả năng sử dụng di động

Tab khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong phần này hiển thị cho bạn các vấn đề về khả năng sử dụng với trang web trên điện thoại di động của bạn hoặc với các trang dành cho thiết bị di động cụ thể. Vì lưu lượng truy cập trên thiết bị di động đang tăng trên toàn thế giới, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra điều này thường xuyên. Nếu trang web dành cho thiết bị di động của bạn không thân thiện với người dùng, rất nhiều khách truy cập sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web đó.

4.14 Thao tác thủ công

Tab thao tác thủ công là tab mà bạn không muốn thấy bất kỳ thứ gì trong đó. Nếu trang web của bạn bị Google phạt, bạn sẽ có thêm thông tin tại đây. Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi thao tác thủ công, bạn cũng sẽ nhận được thông báo qua email.

4.15 Vấn đề an ninh

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: trong tab vấn đề bảo mật, bạn sẽ nhận được thông báo khi trang web của bạn dường như có vấn đề về bảo mật.

Với tính năng đơn giản và cực kỳ dễ sử dụng, đặc biệt lại không hề tốn chi phí, Google Search Console là công cụ hữu ích mà các công ty lớn và nhỏ có thể sử dụng để theo dõi và tối ưu trang web của mình. Doanh nghiệp của bạn sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh, thúc đẩy lượng truy cập vào website nhanh hơn với Search Console.

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular